การแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรราคาเยา

  • star
  • star
  • star
  • star
  • star
(Reccomment)

Course Description


เอกสารประกอบหลักสูตร / Course Documentation


หลักการและเหตุผล

หลักสูตรสอนการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรใช้ในชีวิตประจำวัน การนำสมุนไพรที่มีประโยชน์ในชุมชนมาใช้ในชีวิตประจำวัน สมุนไพรเหล่านี้จึงมีสรรพคุณทางอาหารและยา เช่น ไพล สเลดพังพอน ผักเชียงดา ผักคาวตอง มะกรูด มะนาว เป็นต้น สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลากหลาย เช่น สบู่เหลว สบู่ก้อน น้ำยาสระผม น้ำมันไพล ยาดม ยาหม่อง เป็นต้น  ซึ่งการสนับสนุนให้พึ่งพาตนเองเป็นการน้อมนำหลักปฏิบัติแนวเศรษฐกิจพอเพียงในรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เป็นหน่วยงานขับเคลื่อน เกษตรเพื่อชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม กิจกรรมเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพจึงเน้นการทำเป็น ฝึกทักษะ ทำของใช้ใช้ชีวิตประจำวัน ทำขาย สร้างรายได้

วัตถุประสงค์

 (1) เพื่อศึกษาสรรพคุณของสมุนไพรและส่วนผสมในสูตรผลิตภัณฑ์

                     (2) เพื่อปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

                     (3) เพื่อคำนวณต้นทุนการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ

วิสาหกิจชุมชน ผู้สำเร็จการศึกษาที่ต้องการสร้างอาชีพเสริม นักศึกษา นักเรียนและครูโรงเรียนและการศึกษานอกโรงเรียน นักวิชาการจากสำนักงานเทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล

คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม

มีความรู้พื้นฐานด้านสมุนไพรพื้นบ้าน และสามารถเดินทางด้วยตนเองไปฝึกปฏิบัติการ ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร ศูนย์แม่ริม

หลักสูตรอบรมต่อเนื่อง

ไม่มี

เนื้อหาการอบรม

(1) การทำน้ำมันไพล

                    (2) การทำยาหม่องเขียว

                     (3) การทำยาหม่องน้ำ

                    (4) การทำสบู่เหลวสมุนไพร

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้รับเอกสารประกอบการฝึกอบรม อาหารกลางวัน อาหารว่าง ผลิตภัณฑ์สมุนไพรบรรจุในถุงผ้า และเกียรติบัตร

loader