การแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรราคาเยา
Course Description
เอกสารประกอบหลักสูตร / Course Documentation
หลักการและเหตุผล
หลักสูตรสอนการทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรใช้ในชีวิตประจำวัน การนำสมุนไพรที่มีประโยชน์ในชุมชนมาใช้ในชีวิตประจำวัน สมุนไพรเหล่านี้จึงมีสรรพคุณทางอาหารและยา เช่น ไพล สเลดพังพอน ผักเชียงดา ผักคาวตอง มะกรูด มะนาว เป็นต้น สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลากหลาย เช่น สบู่เหลว สบู่ก้อน น้ำยาสระผม น้ำมันไพล ยาดม ยาหม่อง เป็นต้น ซึ่งการสนับสนุนให้พึ่งพาตนเองเป็นการน้อมนำหลักปฏิบัติแนวเศรษฐกิจพอเพียงในรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เป็นหน่วยงานขับเคลื่อน เกษตรเพื่อชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม กิจกรรมเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพจึงเน้นการทำเป็น ฝึกทักษะ ทำของใช้ใช้ชีวิตประจำวัน ทำขาย สร้างรายได้
วัตถุประสงค์
(1) เพื่อศึกษาสรรพคุณของสมุนไพรและส่วนผสมในสูตรผลิตภัณฑ์
(2) เพื่อปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ
(3) เพื่อคำนวณต้นทุนการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ
วิสาหกิจชุมชน ผู้สำเร็จการศึกษาที่ต้องการสร้างอาชีพเสริม นักศึกษา นักเรียนและครูโรงเรียนและการศึกษานอกโรงเรียน นักวิชาการจากสำนักงานเทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล
คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม
มีความรู้พื้นฐานด้านสมุนไพรพื้นบ้าน และสามารถเดินทางด้วยตนเองไปฝึกปฏิบัติการ ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร ศูนย์แม่ริม
หลักสูตรอบรมต่อเนื่อง
ไม่มี
เนื้อหาการอบรม
(1) การทำน้ำมันไพล
(2) การทำยาหม่องเขียว
(3) การทำยาหม่องน้ำ
(4) การทำสบู่เหลวสมุนไพร
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้รับเอกสารประกอบการฝึกอบรม อาหารกลางวัน อาหารว่าง ผลิตภัณฑ์สมุนไพรบรรจุในถุงผ้า และเกียรติบัตร