ขนมไทยสำหรับงานมงคล
Course Description
เอกสารประกอบหลักสูตร / Course Documentation
หลักการและเหตุผล
ขนมไทย เป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทย นอกจากจะมีความงดงาม วิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ ตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำที่ละเอียดอ่อน ทำให้มีรสชาติที่อร่อย และหอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติและกลิ่นอบร่ำควันเทียน ทั้งนี้ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยในงานพิธีและงานมงคลต่าง ๆ มาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว - หวาน อีกทั้งขนมแต่ละชนิดยังมีชื่อเรียกที่บ่งบอกถึงคุณค่าและแฝงไปด้วยความหมาย อันเป็นสิริมงคล ขนมมงคล หมายถึง ขนมไทยที่นำไปใช้ประกอบเครื่องคาวหวาน ถวายพระ เลี้ยงแขกในงานพิธีมงคลต่าง ๆ เช่น งานมงคลสมรส งานบวช หรืองานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น การเลือกใช้ขนมในงานมงคลจะเลือกจากชื่อและความหมาย ในปัจจุบันขนมไทยที่มีชื่อเป็นมงคลนั้นเป็นที่ต้องการสำหรับการประกอบพิธีมงคลต่างๆ เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ที่มีทักษะในการทำขนมมงคลได้น้อย ขนมบางชนิดขาดผู้ที่มีทักษะความสามารถในการทำ ดังนั้นจึงจัดทำหลักสูตรระยะสั้นเกี่ยวกับการทำขนมไทยสำหรับงานมงคล เพื่อให้เกิดการแพร่หลาย และสืบทอดอัตลักษณ์ด้านขนมไทยให้คงอยู่สืบไป
วัตถุประสงค์
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะการปฏิบัติขนมไทยทที่นิยมในงานมงคล
2.เพื่อให้ผู้เรียนมีความเข้าใจความสำคัญของเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และความหมายของขนมไทยมงคล
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ
ประชาชนและผู้ที่สนใจทั่วไป, ครูด้านการงานอาชีพ
คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม
ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์
หลักสูตรอบรมต่อเนื่อง
-
เนื้อหาการอบรม
ความเป็นมาของขนมไทย ลักษณะและประเภทขนมไทย วัตถุดิบ เครื่องปรุงชนิดต่างๆ เทคนิคและวิธีการประกอบขนมไทย การจัดและตกแต่ง การเสิร์ฟ การบรรจุหีบห่อ การเก็บรักษา การคิดต้นทุนและกำหนดราคาขายและการฝึกปฏิบัติขนมไทยมงคล 6 ชนิด ได้แก่ ขนมลูกชุบ ขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทร์ ขนมฝอยทอง ขนมชั้นดอกกุหลาบ ขนมปุยฝ้าย
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เมื่อผ่านการฝึกอบรมแล้วสามารถเกิดทักษะในการทำขนมสำหรับงานมงคลต่างๆได้ รวมถึงสามารถประกอบอาชีพ และต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้